Sơ lược về những loại tủ điều khiển máy bơm

Tủ điều khiển máy bơm bù áp :
Đây là máy bơm có chức năng duy trì áp lực đường ống. Loại máy bơm này công suất thường nhỏ và luôn nhỏ hơn máy bơm chính. Có hai loại khởi động chính cho hệ thống này là tam giác và khởi động trực tiếp (DOL). Việc lựa chọn hình thức khởi động nào tùy thuộc vào công suất của máy bơm. Nhưng thông thường thì là khởi động trực tiếp. Yêu cầu của tủ điều khiển máy bơm chữa cháy này cần lưu ý đến độ sụt áp suất đường ống và áp suất đường ống. Áp suất hệ thống thường được thiết kế từ 8 bar cho đến 10 bar.

Tủ Điêu khiển máy Bơm Điện (hoạt động chính):

so luoc ve nhung loai tu dieu khien may bom

Khi thực sự có cháy máy bơm này sẽ làm việc. Lúc này nhu cầu nước sẽ là nhiều nên công suất máy bơm loại này sẽ lớn hơn. Nên tủ điện điều khiển loại máy bơm này thường có chế độ khởi động sao/tam giác. Một lưu ý với loại này là những hệ thống máy bơm lớn có thể có kèm thêm máy bơm dự phòng. Máy bơm mồi cho máy bơm chính. Cần thiết kế tủ điện điều khiển máy bơm cứu hỏa đảm bảo tính tuần tự khởi động của các máy bơm. Và lưu ý đến tính độc lập nguồn cấp cho máy bơm vì khi cháy nổ xảy ra điện thường được ngắt hoặc bị ngắt.

Tủ Điều Khiển máy Bơm Diesel :
Tùy tiêu chuẩn ( NFPA 20, BS, FM, UL, TCVN..) và vị trí, tính độc lập của hệ thống bơm PCCC mà hệ thống máy bơm chữa cháy có bơm diesel hay không. Với tiêu chuẩn NFPA thì yêu cầu có máy bơm diesel với tiêu chuẩn BS thì không. 

so luoc ve nhung loai tu dieu khien may bom 1

Máy Bơm diesel thực chất là máy bơm được kéo bằng động cơ diesel. Với loại máy bơm này yêu cầu điều khiển phức tạp hơn do có phần điều khiển động cơ diesel. Bản thân động cơ hiện đại thường có bộ điều tốc điện tử việc khởi động và điều tiết áp lực có thể điều khiển thông qua bộ điều khiển/điều tốc (tín hiệu analog/số).Với loại máy bơm này thì không cần phần mạch lực cấp nguồn cho máy bơm vì máy bơm chạy bằng diesel. tủ sẽ bao gồm phần điều khiển là chính. Lúc này nguồn nuôi sẽ là điện acquy. Vì theo nguyên tắc phòng cháy chữa cháy thường phải cắt điện trước, hoặc nguyên nhân cháy nổ do hệ thống điện gây ra dẫn đến hệ thống điện ngừng hoạt động.

Một lưu ý khi thiết kế tủ điện điều khiển máy bơm diesel là động cơ dùng cho phòng cháy ít khi được hoạt động. Cần có chế độ chạy động cơ định kì (động cơ để quá lâu không dùng khó khởi động). Và tủ điện điều khiển máy bơm cứu hỏa diesel cần có sạc nguồn cho acquy vì acquy sẽ hết điện áp nếu không được sạc, hoặc điện yếu không đủ điện khởi động động cơ diesel.

so luoc ve nhung loai tu dieu khien may bom 1

Tủ điều khiển máy bơm diesel đưa ra tín hiệu điều khiển động cơ theo chu kì như sau: khởi động động cơ lần một 10 đến 15s nếu không khởi động được thì phải dừng quá trình khởi động lại chờ trong 10s để acquy hồi điện. Nếu sau một số lần khởi động không được thì cần dừng máy và cảnh báo để kĩ thuật khắc phục tình trạng động cơ không khởi động được. Với  loại động cơ có bảng điều khiển điện tử thì tủ điều khiển máy bơm chữa cháy không cần quy trình khởi động như trên mà bản thân bộ điều khiển sẽ tự khởi động theo lập trình của nhà sản xuất. Khi có bảng điều khiển điện tử . Tủ điện điều khiển máy bơm chỉ cần đưa ra tín hiệu chạy – dừng động cơ mà thôi.