Thiết kế, lắp đặt Tủ điện công nghiệp


Tùy từng khu vực và nhiệm vụ có thể phân tủ điện công nghiệp thành các loại chính sau:

so luoc ve nhung loai tu dieu khien may bom 1

-Tủ điện điều khiển : Các loại tủ này sẽ có loại  được lắp đặt bộ điều khiển logic lập trình được PLC  để lập trinh chương trình hoạt động của máy móc ,người ta còn sử dụng tủ này để điều khiển hoạt động của các động cơ làm việc độc lập hoặc trong lĩnh vực chiếu sáng và làm việc theo quy trình công nghệ, tủ có thể vận hành bằng tay hoặc tự động.

Phạm vi lắp đặt: Tại máy sản xuất trong nhà máy công nghiệp
-Tủ điện phân phối : Tủ điện phân phối tổng sử dụng trong các mạng điện hạ thế và là yếu tố quan trong nhất trong mạng phân phối điện. Bao gồm tủ tổng MSB ,tủ hòa đồng bộ ,tủ bù công suất cos phi ,tủ ATS.

+Tủ điện ATS hay được đấu nối tại nơi có hai nguồn điện khác nhau (có thể là nguồn dự phòng như máy phát điện hoặc bộ lưu điện ups ) .Khi điện lưới quốc gia bị sự cố tủ ATS này sẽ tự động đóng gửi tín hiệu cho máy phát và đóng tải khi điện lưới có trở lại thì ATS sẽ cắt máy phát và đóng lưới điện quốc gia ) .

+Tủ hòa đồng bộ có tác dụng đóng cắt liên kết các tải vào tất cả điện lưới .

+Tủ bù công suất cosφ có tác dụng nâng cao hệ số công suất lến trên 0.85 để tránh bị nghành điện lực phạt thêm tiền điện hàng tháng, để làm được điều này người ta phải lắp đặt thêm các tụ bù vào bên trong các tủ điện .

Phạm vi lắp đặt: Tại phòng kỹ thuật điện tổng của các công trình công nghiệp và dân dụng như nhà máy, xưởng công nghiệp....
 -Tủ điện động lực dùng để đóng cắt các phụ tải có công suất lớn  bên trong có mạch vi xử lý, các contactor và PLC điều đặc biệt là nó hay được lắp đặt cùng với tủ điều khiểnMột số lưu ý khi lắp đặt tủ điện công nghiệp như sau:

Khi đấu nối hoặc lắp ráp tủ điện chúng ta cần lưu ý các điểm sau: điện áp vào, ngõ ra, các thiết bị có trong tủ, đảm nối đất cho tủ phòng tránh dòng rò ........